Tốp.vn Top list những thứ hay ho trong cuộc sống

Blog Tốp.vn những thứ hay ho trong cuộc sống

Top 10 Bí quyết ôn thi môn toán vào lớp 10 Hà Nội hiệu quả học sinh nên biết – Tốp.vn

1

Học kĩ lý thuyết các khái niệm, định nghĩa, định lý ở mỗi bài kể cả phần đại số và hình học

Như chúng ta đều biết môn Toán lớp 9 có 2 phần Đại Số và Hình Học. Với chương trình Toán lớp 9, theo ý kiến của đa số các bạn đã và đang học lớp 9 hiện nay thì phần Đại Số có vẻ dễ “lấy điểm” hơn phần Hình Học. Các bạn hay gặp rắc rối về phần Đường Tròn. Nguyên nhân chủ yếu là do cách chúng ta vẽ hình chưa chuẩn, chưa chính xác dẫn đến khó xác định được phương pháp giải cho đề bài yêu cầu. Chính vì lý do đó, các bạn thường có tâm lý chung là cố gắng tập trung học phần Đại Số thật kĩ để “bù đắp” điểm số cho phần Hình Học! Vậy đây có phải là cách tốt nhất để giành lấy điểm số cao trong các kì thi hay không? Lời khuyên của cá nhân tôi dành cho các bạn đã – đang – sẽ học môn Toán lớp 9 là các bạn nên cố gắng tìm cho mình một phương pháp thích hợp nhất để cải thiện kĩ năng giải toán hình học vì nếu các bạn chỉ tập trung học một phần thôi thì xác suất đạt điểm tuyệt đối trong bài thi là rất thấp. Các bạn phải có đầy đủ kiến thức của cả hai phần, nắm vững được cách giải tất cả các dạng bài hay xuất hiện trong những bài thi gần đây nhất.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
2

Luyện tập kĩ năng vẽ hình cho phần hình học

Cần luyện tập khả năng vẽ hình, hình vẽ cần rõ ràng, chính xác, cẩn thận và tỉ mỉ để có thể tìm ra phương pháp giải toán một cách thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

Vẽ hình là kỹ năng cơ bản để học tốt môn Toán lớp 9. Ở những lớp dưới các bạn cũng đã trải qua những bài tập Toán có liên quan đến vẽ hình. Tuy nhiên về độ tư duy trừu tượng là thấp. Đối với Toán lớp 9 thì khó hơn. Cần bạn phải tư duy hơn. Có nhiều bạn học sinh học tốt môn Đại số. Như đối với môn Hình học lại khá yếu. Nguyên nhân chính vẫn là khả năng vẽ và tư duy hình học.
Và một điều cần phải công nhận đó là môn Hình học được đánh giá là khó hơn Đại số. Tuy nhiên, chỉ cần chú tâm là bạn có thể chinh phục được môn Hình học dễ dàng. Bạn hãy bắt đầu bằng cách rèn luyện kỹ năng vẽ hình rõ ràng, chính xác. Từ đó bạn sẽ nhìn rõ sự liên kết của các đoạn, các góc. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các em khi đi tìm lời giải bài hình.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
3

Cần hệ thống và ghi nhớ thật kĩ các kiến thức toán đã được học ở các lớp 6, 7, 8

Cần hệ thống và ghi nhớ thật kĩ các kiến thức toán đã được học ở các lớp 6, 7, 8 đặc biệt là kiến thức trọng tâm ở lớp 9. Tất cả các phần kiến thức trong môn toán có tính liên tục, logic chặt chẽ với nhau. Vì vậy nếu các bạn bị thiếu kiến thức cơ bản ở các lớp dưới thì việc học tốt môn toán ở lớp 9 rất khó khăn đặc biệt các phần kiến thức của lớp 8 như phép nhân chia đa thức, phân thức đại số, tam giác đồng dạng, đường tròn là những kiến thức cơ bản nhất, quan trọng nhất để học tốt toán lớp 9.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
4

Có kế hoạch ôn tập toàn diện những kiến thức quan trọng, thường được kiểm tra trong đề thi.

Học sinh nên nhóm các kiến thức liên quan thành từng chuyên đề, với mỗi chuyên đề các em nên làm tốt các bài tập thuộc chuyên đề đó, cụ thể như sau:
Chuyên đề Rút gọn biểu thức và các bài toán liên quan: học sinh phải có khả năng rút gọn biểu thức chứa căn thức và biết cách trả lời các câu hỏi phụ của loại bài tập này.Trong đề thi vào lớp 10, phần này thường chiếm từ 2 đến 2,5 điểm.Để làm tốt các bài tập liên quan đến biến đổi đồng nhất học sinh cần nắm vững các tính chất, phép toán về căn thức đồng thời rèn luyện kĩ năng rút gọn biểu thức, giải phương trình, bất phương trình.
Chuyên đề Hệ thức lượng trong tam giác vuông và Chuyên đề Đường tròn: các em rèn luyện kĩ năng giải các bài tập hình học một cách ngắn gọn, chính xác. Phần bài tập thuộc 2 chuyên đề này thường chiếm từ 3 đến 3,5 điểm trong đề thi vào lớp 10. Để làm tốt các bài tập về hình học trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, ngoài việc học thuộc các định lí, tính chất trong sách giáo khoa,các em cần chú ý tới phương pháp suy nghĩ tìm tòi cách giải cho từng loại câu hỏi, từng dạng bài tập, ví dụ phương trình chứng minh bằng nhau, chứng minh hệ thức, chứng minh đồng qui thẳng hàng, phương pháp tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của các đại lượng hình học,…
Chuyên đề Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn – Giải bài toán bằng cách lập phương trình, hệ phương trình và Chuyên đề Phương trình và hệ phương trình học sinh cần làm nắm phương pháp giải và biện luận một số loại phương trình, hệ phương trình thường gặp trong đề thi vào lớp 10 và tạo điều kiện hỗ trợ cho việc giải bài toán bằng cách lập phương trình. Các bài tập về phương trình, hệ phương trình chiếm từ 1 đến 1,5 điểm trong đề thi vào lớp 10. Để đạt điểm cao ở các bài tập phần này, học sinh cần nắm vững kĩ năng giải phương trình, hệ phương trình nói chung cũng như kĩ năng giải một số phương trình hệ phương trình có dạng đặc biệt.

Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình thường chiếm từ 2 đến 2,5 điểm trong đề thi vào lớp 10. Đây là bài toán không khó nhưng để đạt điểm tối đa, học sinh đặc biệt lưu ý thực hiện đầy đủ các bước và có điều kiện chính xác đầy đủ cho ẩn. Mặt khác cần có kĩ năng giải nhanh và chính xác các phương trình và hệ phương trình liên quan.
Chuyên đề Hàm số và đồ thị học sinh cần giải bài tập tương quan, đồ thị của các hàm số bậc nhất và bậc hai. Phần bài tập về hàm số và đồ thị thường chiếm từ 0,5 đến 1 điểm trong đề thi vào lớp 10. Để làm tốt các bài tập về hàm số và đồ thị, ngoài kiến thức về hàm số đồ thị, học sinh cần có hiểu biết sâu sắc về phương trình bậc 2, định lí Vi-ét và các kiến thức khác liên quan.
Chuyên đề Bất đẳng thức và cực trị: Học sinh cần phương pháp chứng minh các bất đẳng thức và giải được các bài toán về giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của biểu thức đại số. Bài tập về bất đẳng thức và cực trị là bài tập khó dành cho học sinh khá giỏi và thường chiếm 0,5 điểm trong đề thi vào lớp 10. Để học tốt các bài tập về bất đẳng thức và cực trị, ngoài các kiến thức về bất đẳng thức, học sinh cần chú ý các phương pháp biến đổi linh hoạt, sáng tạo áp dụng cho các loại biểu thức đại số khác nhau.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
5

Cần luyện tập kĩ năng giải bài tập từ cơ bản đến nâng cao

Thật sự thì việc học tốt môn Toán lớp 9 trên lớp không hề khó nếu học sinh có được phương pháp và cách luyện tập hợp lý. Đầu tiên các bạn cần luyện tập với các bài toán, các dạng đề cơ bản nhất trong sách giáo khoa và sách bài tập. Sau khi đã hoàn thành nhuần nhuyễn các dạng đề đó thì việc tiếp theo là tìm kiếm các đề nâng cao , các dạng bài tập mới, lạ trong sách tham khảo để luyện tập thêm. Việc làm nhiều bài tập như thế sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho các bạn, giúp bạn không phải bối rối và có khả năng giải chúng nhanh hơn khi gặp các dạng toán lạ trong đề thi, đề kiểm tra.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
6

Tìm thật nhiều tài liệu từ các nguồn khác nhau để tham khảo, luyện tập thêm.

Tìm thật nhiều tài liệu từ các nguồn khác nhau để tham khảo, luyện tập thêm. Xem các video hướng dẫn giải các dạng toán thường xuất hiện trong đề kiểm tra của một số thầy cô giáo giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi trên cả nước.

Để học tốt môn Toán lớp 9 không quá khó. Điều bạn cần làm đó chính là nắm vững kỹ năng giải bài toán. Bạn có thể tập giải bài toán từ cơ bản đến bài toán khó. Chứ đừng vì bài đó dễ mà bỏ qua. Bởi tục ngữ có câu: trăm hay không bằng tay quen.

Muốn vậy, đầu tiên các bạn hãy cố gắng giải hết các bài cơ bản có trong sách giáo khoa Toán lớp 9. Sau khi đã hiểu cặn kẽ cách giải các bài cơ bản. Bạn mới nên chuyển sang làm các bài tổng hợp hoặc bài toán nâng cao. Bởi nếu bạn lao ngay vào bài toán khó sẽ dễ làm cho bạn nhụt chí. Bởi có thể bạn chỉ giải được một nửa và tắc. Nếu có giải được thì có thể bạn mất nhiều thời gian. Ngoài ra như đã nói ở trên, bài toàn dễ là bài nền tảng để dẫn đến bài toán khó hơn. Do đó bạn nên tuân thủ quy trình giải toán từ cơ bản đến nâng cao.

Việc thực hành giải nhiều bài toán từ thấp lên cao giúp các em giải quyết nhiều dạng bài khác nhau. Qua đó giúp bạn có có khả năng thích ứng nhanh hơn khi gặp các bài dạng mới.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
7

Không ngừng tìm tòi và học hỏi các cách giải toán của các bạn học giỏi, của các thầy cô giáo

Không ngừng tìm tòi và học hỏi các cách giải toán của các bạn học giỏi, của các thầy cô giáo rồi từ đó chọn lọc cho mình một phương pháp chuẩn nhất, phù hợp với yêu cầu đề bài. Chỉ có như vậy các bạn mới có thể đạt điểm tuyệt đối, giành lấy cơ hội vào trường công lập ở Hà Nội.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
8

Đọc nhiều sách tham khảo

Cũng giống môn Văn, bạn hãy đọc thật nhiều sách hướng dẫn về môn Đại số Hình học lớp 9. Bạn cũng chọn đọc từ sách cơ bản đến nâng cao. Các loại sách có ví dụ cơ bản, có cách giải khoa học, ngắn gọn có phần giải thích rõ ràng. Từ đó bạn nắm bắt được các ý quan trọng. Cũng như cách giải cho các dạng bài mà các bạn chưa gặp.

Ngay nay, thời đại công nghệ 4.0 phát triển rộng khắp. Rất nhiều bài tập, cách giải Toán lớp 9 được đẩy lên mạng. Việc học toán lớp 9 trên mạng cũng rất bổ ích. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin về Toán lớp 9 miễn phí hoặc theo học trên các trang web online có trả phí. Thông qua đó các bạn sẽ rèn luyện và nâng cao hiệu quả trong học tập.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
9

Lập đề cương ôn tập

Nếu như bạn đã chắc chắn bám sát kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, hãy tự lập ra cho mình đề cương ôn tập. Đề cương ôn tập là sự hệ thống hóa những kiến thức cơ bản, cần thiết phải ghi nhớ thành những ghi chú hay bảng biểu. Việc lập đề cương ôn tập giúp các bạn học sinh có cái nhìn tổng quát nhất về lượng kiến thức phải học cũng như tính logic cho từng bài học. Từ đó sẽ đưa ra kế hoạch ôn tập phù hợp. Đây là một trong những những phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả nhất.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
10

Phân bố thời gian ôn thi hợp lý

Kỳ thi vào lớp 10 không phải chỉ dừng lại ở việc thi 1 môn mà còn có ít nhất 2 môn, thậm chí là 4 môn. Bởi vậy, việc phân bố thời gian ôn thi hợp lý cho từng môn học là điều rất quan trọng. Bạn sẽ không thể học cùng lúc tất cả các môn, như vậy sẽ gây cảm giác nhàm chán và căng thẳng. Chính vì vậy, cần phân bổ thời gian cho từng môn cũng như thời gian học, nghỉ ngơi và giải trí hợp lý… Lời khuyên dành cho bạn là hãy học bài vào buổi sáng, không nên học quá lâu, thời gian 45 đến 60 phút cho một môn học là hợp lý nhất, nghỉ giải lao 10 phút sau đó mới bắt đầu học tiếp.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)
Category Chưa phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.