Tốp.vn Top list những thứ hay ho trong cuộc sống

Blog Tốp.vn những thứ hay ho trong cuộc sống

Top 10 Cách học thuộc bài nhanh nhất – Tốp.vn

1

Cần hiểu nội dung bài học

Đây không còn là yêu cầu mà là bắt buộc bạn phải hiểu nội dung bài học bạn mới có thể học được bài, nếu bạn không hiểu dù bạn có cố gắng thế nào cũng không thể học thuộc được hoặc nếu có học thuộc thì bạn cũng không thể nhớ lâu được giống như “học trước quên sau” vì thực chất bạn không nắm được bản chất.
Cho nên bạn cần hết sức tập trung nghe giảng chỗ nào không hiểu cần hỏi ngay thầy cô hay tham khảo bạn bè, khi bạn hiểu nội dung bài rồi thì sẽ rất dễ để học thuộc.
Cần nghe giảng trên lớp để hiểu nội dung
Cần nghe giảng trên lớp để hiểu nội dung
2

Trước khi học bạn cần đọc một lượt nội dung của bài từ trên xuống.

Việc này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt khi bắt tay vào học, khi bạn đọc qua rồi bạn sẽ hình dung ra được sườn của bài, và trong đầu bạn đã có thể suy nghĩ được cách tiếp nhận những kiến thức đó.
Trước khi học bạn cần đọc một lượt nội dung của bài từ trên xuống.
3

Tóm tắt nội dung của bài

Có rất nhiều môn học lượng kiến thức trong một bài khá rộng, đôi khi chỉ cần nhìn vào có thể làm nhụt trí, cho nên việc bạn cần làm là tóm tắt nội dung chính của bài học. Mục đích là vừa tổng hợp được kiến thức trọng tâm của bài, mà khi bạn nhìn vào đó bạn sẽ thấy rất dễ nhìn dễ hiểu có thể thâu tóm được cả bài trong lòng bàn tay kích thích hứng thú học tập trong bạn.
Tóm tắt nội dung của bài
4

Xác định luận điểm, ghi từ khóa

Sau khi bạn đã tóm tắt nội dung của bài rồi bạn cần chia nội dung ra từng đoạn nhỏ, mỗi đoạn sẽ có một luận điểm chính, việc bạn chia ra như vậy rất hiệu quả, yêu cầu tiếp nhận một chút một sẽ nhanh hơn rất nhiều so với cùng lúc bạn phải tiếp nhận một khối lượng lớn, từ luận điểm chính bạn sẽ dễ dàng suy luận và học thuộc các luận cứ luận chứng, đồng thời bạn luôn luôn sẵn sàng ghi ra những từ khóa trong luận điểm để làm sao nhìn thấy từ đó bạn biết nó nằm ở đâu và nội dung hướng đến.
Xác định luận điểm, ghi từ khóa
5

Kết hợp vừa học vừa ghi

Đây là cách rất hiệu quả, khi bạn học bài, học đến nội dung nào thì đồng thời miệng nhẩm bài, đầu suy nghĩ và tay viết, cần có sự kết hợp giữa các yếu tố đó mật thiết với nhau, việc bạn ghi cần phải có sự chọn lọc, đó là nhắm tới những ý luận điểm của từng đoạn nếu nhanh tay bạn có thể ghi thêm các nội dung phụ ra để bổ sung. Riêng các công thức khó nhớ bạn có thể ghi lại nhiều lần để dễ nhớ hơn.
Kết hợp vừa học vừa ghi
6

Học nhẩm

Cách này rất hiệu quả, nhưng bạn chú ý để học nhẩm đạt hiệu quả cao nhất bạn cần hết sức tập trung cao độ, đồng thời lựa chọn cho mình một chỗ ngồi yên tĩnh không bị ai tác động, bạn có thể nhẩm lại nội dung của bài học, khi bạn nhẩm sẽ có sự tập trung tối đa của bộ não, bạn học nhẩm từng đoạn một sau khi hết bài thì ghép nội dung lại với nhau. Nếu có chỗ nào bạn quên cố gắng tập trung lại để nhớ đừng nhờ sự trợ giúp của sách vở, có như thế kiến thức bạn thu được sẽ nhớ rất lâu.
Học nhẩm
7

Học theo nhóm

Tưởng chừng như khi ở cùng nhau các bạn khó cho việc học thuộc lòng, tuy nhiên không hẳn là như vậy. Các bạn có thể trực tiếp thử để biết được hiệu quả của cách học này, khi bạn học theo nhóm, ví dụ một bạn nêu ra luận điểm thì các bạn còn lại cần đưa ra các nội dung để chứng minh sự đúng đắn cho luận điểm đó , thì việc các bạn tranh luận qua lại đã gắn sâu kiến thức đó vào trí nhớ rồi, ngoài ra còn kích thích được khả năng tư duy, không những thế việc tranh luận làm cho các bạn có sự cạnh tranh từ đó thúc đẩy nhau học tốt hơn.
Học theo nhóm
8

Liên hệ với thực tế

Cách nãy rất có hiệu quả với những môn học ghi nhớ mà có liên quan đến các mộc sự kiện như lịch sử, hay những môn gắn với cuộc sống như giáo dục công dân, hoặc địa lý … việc liên hệ với thực tiễn vừa giúp ghi nhớ kiến thức lại vừa tạo ra sự năng động cho các em khi được trải nghiệm cuộc sống bên ngoài, ích lợi rất nhiều nó phù hợp với phương châm học và hành.
Liên hệ với thực tế
9

Lựa chọn không gian học phù hợp

Đối với những môn cần thuộc lòng hay những môn tính toán suy luận thì rất cần sự tập trung cao độ, không bị làm phiền, thường thì các bạn nên học trong phòng đóng kín cửa, tránh tiếng ồn bên ngoài, khi các bạn có sự tập trung thì mới có thể tiếp thu kiến thức được nhanh và dễ dàng, ngược lại nếu như đang học mà bên ngoài có tiếng bàn tán hay có người xem phim chắc chắn rằng bạn sẽ bị phân tán suy nghĩ từ đó hiệu quả học không cao.
Lựa chọn không gian học phù hợp
10

Tưởng tượng lại nội dung bài học sau khi học xong

Giống như việc củng cố lại kiến thức trên lớp sau mỗi bài học mà giáo viên dặn dò em học sinh, thì việc học ở nhà cũng vậy sau khi học xong bạn cũng cần tưởng tượng lại toàn bộ nội dung xem hôm nay bạn đã họ được những gì, đã nắm bắt được hết hay chưa còn nội dung nào chưa rõ thì đánh dấu lại hôm sau học kỹ hơn. Việc tưởng tượng lại kiến thức làm củng cố bài học bạn được tốt hơn và giúp bạn nhớ lâu.
Tưởng tượng lại nội dung bài học sau khi học xong
Category Chưa phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.