Tốp.vn Top list những thứ hay ho trong cuộc sống

Blog Tốp.vn những thứ hay ho trong cuộc sống

Top 10 công trình thủy điện lớn nhất Việt Nam – Tốp.vn

1

Nhà máy thủy điện Sơn La

Công suất: 2.400 MW
Điện năng: 10,2 tỉ KW
Diện tích hồ chứa: 224 km2.
Dung tích toàn bộ hồ chứa: 9,26 tỉ m3

Nằm trên lưu vực sông Đà thuộc tỉnh Sơn La, đây là nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Điện năng mà nhà máy này cung cấp chiếm khoảng 10% tổng điện năng tiêu thụ cả nước.

Hình ảnh nhà máy thủy điện Sơn La
Hình ảnh nhà máy thủy điện Sơn La
2

Nhà máy thủy điện Hòa Bình

Công suất: 1.920 MW
Điện năng: 8,16 tỉ KW

Trước khi nhà máy thủy điện Sơn La được xây dựng thì đây được xem như nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Nhà máy đã được nhà nước khen và tặng thưởng rất nhiều danh hiệu như 24 huy chương lao động hạng nhì, 2 cúp bạc chất lượng Việt Nam, 5 cờ luân lưu của Chính phủ,… Công trình thủy điện Hòa Bình đã góp phần quan trọng trong việc phòng chống lũ ở vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng và cung cấp nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, cung cấp điện năng cho hệ thống lưới điện quốc gia.

Xả lũ tại nhà máy thủy điện Hòa Bình
Xả lũ tại nhà máy thủy điện Hòa Bình
3

Nhà máy thủy điện Lai Châu

Công suất: 1.200 MW

Nhà máy thủy điện Lai Châu sẽ cung cấp mỗi năm lên lưới điện quốc gia khoảng 4.670,8 triệu KWh. Đây là công trình thủy điện không những có vai trò quan trọng trong việc phát triển điện, cung cấp nước cho đồng bằng sông Hồng về mùa khô mà còn tạo cơ hội cho việc phát triển kinh tế, xã hội tại hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc.

Hình ảnh nhà máy thủy điện Lai Châu
Hình ảnh nhà máy thủy điện Lai Châu
4

Nhà máy thủy điện Đông Phù Yên

Công suất: 1.200 MW

Đông Phù Yên là công trình thủy điện ”tích năng” ở Sơn La, do tập đoàn điện lực Việt Nam xây dựng, với ưu điểm thân thiện với môi trường, tiết kiệm diện tích đất xây dựng, tích lũy được năng lượng thừa để sử dụng khi cần thiết.

Hình ảnh nhà máy thủy điện Đông Phù Yên
Hình ảnh nhà máy thủy điện Đông Phù Yên
5

Nhà máy thủy điện Bác Ái

Công suất: 1.050 MW

Địa hình Phước Hòa có nhiều núi và hồ thủy lợi Tân Mỹ, lại gần với nhà máy thủy điện Đa Nhim nên rất thuận tiện cho việc xây dựng nhà máy thủy điện tích năng. Hiện nhà máy thủy điện Bác Ái đang được xây dựng với công suất lớn và sắp được đưa vào sử dụng.

Nhà máy thủy điện Bác Ái
Nhà máy thủy điện Bác Ái
6

Nhà máy thủy điện Yali

Công suất: 720 MW

Năm 1993, Nhà máy được xây dựng trên cơ sở tiềm năng thủy điện của thác Ia Ly, thuộc địa phận tỉnh Gia Lai, có độ cao 42 m. Công ty thủy điện Yali được thành lập và quản lý 3 nhà máy thủy điện lớn trên hệ thống bậc thang thủy điện Sêsan bao gồm nhà máy thủy điện Ialy, Sêsan 3 và Plei Krông.

Hình ảnh nhà máy thủy điện Yali
Hình ảnh nhà máy thủy điện Yali
7

Nhà máy thủy điện Huội Quảng

Công suất: 520 MW
Diện tích lưu vực: 2.824 km2
Dung tích: 184,2 triệu m3

Nhà máy thủy điện Huội Quảng là một trong những công trình lớn thuộc quy hoạch bậc thang thủy điện trên hệ thống sông Đà thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Hình ảnh nhà máy thủy điện Huội Quảng
Hình ảnh nhà máy thủy điện Huội Quảng
8

Nhà máy thủy điện Trị An

Công suất: 400 MW
Điện năng: 1,76 tỉ kWh
Diện tích: 323 km2
Dung tích: 2,76 tỉ m3

Nhà máy thủy điện Trị An được xây dựng trên sông Đồng Nai. Công trình thủy điện Trị An có ý nghĩa kinh tế tổng hợp với mục đích chính là hòa lưới điện quốc gia cùng với các nhà máy khác cung cấp điện cho phụ tải toàn quốc. Ngoài ra, là thủy điện đa mục tiêu, đảm bảo nước cho sinh hoạt, nông nghiệp, đẩy xâm nhập mặn và điều tiết lũ.

Hình ảnh nhà máy thủy điện Trị An
Hình ảnh nhà máy thủy điện Trị An
9

Nhà máy thủy điện Sêsan 4

Công suất: 360 MW

Nhà máy thủy điện Sêsan 4 là công trình thủy điện trên sông Sêsan, giữ hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai. Đây được đánh giá là công trình thủy điện cuối cùng trên hạ lưu sông Sêsan. Được hoàn thành năm 2012, với sự hoạt động của 3 tổ máy, nhà máy phải hoạt động cầm chừng vì thiếu nước ở Tây Nguyên vào mùa khô.

Hình ảnh nhà máy thủy điện Sêsan 4
Hình ảnh nhà máy thủy điện Sêsan 4
10

Nhà máy thủy điện Hàm Thuận

Công suất: 300 MW
Điện năng: 1,555 triệu kWh
Diện tích: 25,2 km2
Dung tích: 695 triệu m3

Nhà máy thủy điện Hàm Thuận với Đa Mi là một tổ hợp thủy điện nằm trên sông La Ngà thuộc lưu vực sông Đồng Nai. Ngoài chức năng phát điện, các hồ chứa còn góp phần bổ sung nước tưới tiêu và nước sinh hoạt vào mùa khô cho vùng hạ du sông La Ngà, đồng thời gia tăng lưu lượng dòng chảy đến hồ Trị An làm tăng sản lượng điện cho nhà máy thủy điện Trị An.

Hình ảnh nhà máy thủy điện Hàm Thuận
Hình ảnh nhà máy thủy điện Hàm Thuận
Category Chưa phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.