Tốp.vn Top list những thứ hay ho trong cuộc sống

Blog Tốp.vn những thứ hay ho trong cuộc sống

Top 14 chữ được xin nhiều nhất trong dịp Tết cổ truyền – Tốp.vn

1

Chữ “Lộc”

Chữ Lộc biểu trưng cho tài lộc. Những người xin chữ này muốn có một năm làm ăn phát tài, phát lộc. Mọi người tặng nhau chữ lộc như là lời chúc may mắn, thành đạt tới người nhận. Vì vậy chữ lộc được rất nhiều người lựa chọn xin vào đầu năm để treo trong nhà.

Chữ
Chữ “Lộc” và câu đối
2

Chữ “Phúc”

Chữ Phúc tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn, sung sướng, thể hiện mong muốn có một cuộc sống ấm no hạnh phúc cho gia chủ. Đã từ lâu chữ phúc đã là biểu tượng phổ biến được trang trí trong nhà của người dân Việt.

Chữ
Chữ “Phúc”
3

Chữ “Thọ”

Chữ Thọ biểu tượng cho sự sống lâu trăm tuổi, người xin chữ này thường mong muốn có một cuộc sống ấm no, mạnh khỏe, tránh được tai ương. Chữ thọ thường được các bạn trẻ xin về để chúc thọ ông bà, cha mẹ với mong muốn gia đình mạnh khỏe, sung túc, và thể hiện lòng thành kính với bậc bề trên.

Chữ
Chữ “Thọ” được xin rất phổ biến trong dịp Tết
4

Chữ “Tâm”

Tâm mang một ý nghĩa Phật Giáo sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Muốn con người tu dưỡng đạo đức để cho tâm được thanh tịnh, xóa hết dục vọng, ích kỷ, hận thù, để có một cuộc sống thanh thản, yên bình.

Chữ
Chữ “Tâm” mang nhiều ý nghĩa trong Phật Giáo
5

Chữ “Đức”

Chữ Đức là biểu trưng cho đạo đức của con người, nét đẹp của con người. Người xin chữ đức vốn để răn dạy chính bản thân mình cần phải sống thực với chính bản thân mình, làm đúng theo lương tâm mình để tâm hồn được thanh thản.

Chữ
Chữ “Đức”
6

Chữ “Tài”

Chữ Tài biểu trưng cho tài năng là khả năng làm được một việc chất lượng nào đó, thể hiện mong muốn thành đạt trong cuộc sống của người xin chữ, chữ tài cũng là lời chúc thành đạt của những người muốn xin chữ này để đem tặng.

Chữ
Chữ “Tài”
7

Chữ “An”

Chữ An tượng trưng cho sự bình an, với mong muốn một cuộc sống an lành, hạnh phúc. Chữ An là loại chữ được xin nhiều nhất để treo trong nhà. Từ xưa không chỉ là được xin trong ngày Tết mà chữ An đã là biểu tượng thường được thêu lên tranh để làm vật trang trí trong nhà của nhiều gia đình.

Chữ
Chữ “An”
8

Chữ “Nhẫn”

Nhẫn là độ lượng, là sự khoan dung hay nói rộng ra nhẫn là biểu tượng cho bản lĩnh con người. Nhiều người xin chữ nhẫn về treo trong nhà với ngụ ý tự răn chính bản thân mình phải biết nhẫn nhịn để giữ hòa khí trong gia đình, làng xóm, để có một cuộc sống yên ấm.

Chữ
Chữ “Nhẫn”
9

Chữ “Hiếu”

Chữ Hiếu là loại chữ phổ biến được xin đầu năm, người xin chữ thường dùng để tặng ông bà, cha mẹ, để thể hiện sự biết ơn về công ơn sinh thành, nuôi dưỡng khó nhọc của ông bà, cha mẹ đồng thời cũng thể hiện tấm lòng quan tâm, chăm sóc của con cháu.

Chữ
Chữ “Hiếu”
10

Chữ “Duyên”

Duyên biểu tượng cho tình yêu, duyên phận, thể hiện cho sự may mắn trong tình yêu, dấu hiệu của hỷ sự. Các bạn trẻ nam, nữ thường xin chữ này với mong muốn tìm được nửa kia của mình.

Chữ
Chữ “Duyên” biểu tượng cho tình duyên, hỷ sự
11

Tín

Tín là sự tin cậy lẫn nhau là không thất hứa, là phải thực hiện đúng đúng cam kết. Chữ tín trước hết phải giữ chính mình. Người không giữ được Chữ tín với bản thân là kẻ bạc nhược, thiếu bản lĩnh, không bao giờ có nghiệp lớn. Nó không dám chịu trách nhiệm với mình thì cũng không hy vọng gì họ dám chịu trách nhiệm với người khác.

Cho nên chữ tín thường đi đến với danh dự mà danh dự là sự bảo đảm cho sự nghiệp nếu đấy quả là sự nghiệp nếu đấy quả là sự nghiệp theo đúng nghĩa của nó. Vậy nên tuy không được đưa lên đầu trong Ngũ thường (Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín) những người xưa quan niệm thiếu chữ Tín chưa thể là kẻ quân tử ở đời.

Giờ đây đạo quân tử đã bị lãng quên, bị loại khỏi những chuẩn mực của đạo lý và lối sống. Nghĩa là chữ Tín cũng thay đổi, có thời ít người còn nhớ đến. Cho đến khi giông bão đi qua, người ta mới hiểu giông bão chỉ là nhất thời, những giá trị thật được đúc kết bằng xương máu cả nghìn đời vẫn bền vững qua những biến cải, như biển vẫn mãi là biển sau bão tố. Chữ Tín trở về thường trực trong tâm thức xã hội.

Ai cũng phải giữ chữ tín nhưng giữ chữ tín như thế nào, mỏi người mỗi khác. Người có quyền chức phải giữ Tín với dân, trong đó có cấp dưới của mình. Biết bao triều đại suy tàn, mục nát bởi đã bội tín với lời thể thuở dựng cờ khởi nghĩa, mang gươm mở nước hoặc trong các cuộc hưng phế cung đình. Nguyễn Trãi nói: làm lật thuyền mới biết sức dân là nước. Đẩy thuyền qua sóng cả hay lật thuyền đều là dân.

Nhưng người bình thường nói rộng hơn là mọi thành viên trong xã hội, cũng phải trọng chữ tín. Làm sao có thể có một người lãnh đạo tốt, một tổ chức xã hội lành mạnh nếu các thành viên không nghiêm túc chấp hành mệnh lệnh, không tôn trọng lời hứa, lừa gạt cấp trên và lừa gạt nhau. Trên chiến trường hay trong cuộc sống, nguy hiểm nhất không phải là đối phương trước mặt, mà là những kẻ phản bội. Không phải vô cớ mà đạo lý Việt Nam coi lừa thầy phản bạn là một tội ác về đạo đức không thể tha thứ.

Chữ Tín
Chữ Tín
12

Cát tường

Chữ Cát (吉): Chữ Cát gồm chữ Sĩ (士 – sĩ tử, người có chí khí) ghép với bộ Khẩu (口 – miệng) – lời mà kẻ sĩ nói ra đều là lời hay ý đẹp. Chữ này thể hiện mong muốn mọi sự đều tốt đẹp của con người. Cát còn gọi là Kiết có nghĩa là tốt lành. trái nghĩa với Hung – không tốt, xấu. Tường là điều may mắn, phước lành. Cát Tường có nghĩa là những điều tốt lành, sự viên mãn, hạnh phúc. Khi nói đến Cát tường là nói đến sự may mắn, mạnh khỏe nó thường được dùng khi ai đó chuẩn bị làm một việc gì đó quan trọng, bạn bè người quen thường chúc người kia Cát tường, hoặc khi gặp gỡ người lớn, cũng có thể chúc họ sức khỏe bằng cách sử dụng từ Cát tường.

Chữ Cát Tường
Chữ Cát Tường
13

Chữ “Thành”

Thành trong Hoàn Thành có ý muốn nói tâm nguyện làm chuyện gì cũng được trọn vẹn. Chữ Thành (成): Nên thành tựu phàm làm công việc gì đến lúc xong đều gọi là “thành”. Như làm nhà xong gọi là “lạc thành”, làm quan về hưu gọi là “hoàn thành” …

Chữ Thành
Chữ Thành
14

Trí

Chữ Trí sự hiểu biết, ý chỉ sự sáng suốt, tỏ tường. Như vậyTrí nghĩa là tinh thông tất cả, không gì là không biết. Chữ Trí biểu tượng cho sự sáng suốt, tỏ tường người xin chữ này thường mong muốn có một cuộc sống ấm no, mạnh khỏe, may mắn. Chữ trí thường được các bạn trẻ xin về để cầu mong cho bản thân, cho bạn bè, người thân với mong muốn gia đình luôn may mắn, mọi việc hanh thông, như ý.

Chữ Trí
Chữ Trí
Category Chưa phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.