Tốp.vn Top list những thứ hay ho trong cuộc sống

Blog Tốp.vn những thứ hay ho trong cuộc sống

Top 6 Bí kíp hiệu quả nhất khi dạy trẻ chậm nói – Tốp.vn

1

Cha mẹ nên nói chuyện với con nhiều nhất có thể

Ngôn ngữ cũng như bất kì kĩ năng nào khác của con người, chúng cũng cần được rèn luyện qua mỗi ngày. Điều đầu tiên cha mẹ cần làm cho con khi thấy bé có biểu hiện chậm nói đó là thườngxuyêntròchuyệncùngcon. Phương pháp này tưởng chừng đơn giản nhưng lại phát huy hiệu quả rất tốt bởi khi bé được cha mẹ trò chuyện cùng, bé sẽ cảm nhận được những cử chỉ trìu mến, thái độ và hành động của bạn, từ đó não bộ của bé được kích thích và có xu hướng phát ra âm thanh đáp lại lời của bạn.

Vậy nên, cha mẹ hãy nói chuyện với con nhiều nhất có thể, bạn có thể trò chuyện cùng con khi cho bé đi dạo, khi ăn, thậm chí là lúc tắm và trước giờ đi ngủ.

Hãy trò chuyện với con nhiều nhất có thể.
Hãy trò chuyện với con nhiều nhất có thể.
2

Cha mẹ hãy phát âm thật chuẩn khi giao tiếp với con

Những bé có biểu hiện chậm nói thường phát ra những âm thanh khác thường. Đó có thể là tiếng rên rỉ trong họng hoặc hấm hứ khi tìm cách phản ứng lại với những sự vật xung quanh.

Để trị chứng chậm nói cho trẻ, cha mẹ cần học cách phátâmthậtchuẩnkhigiaotiếpvớicon. Làm như vậy, bé sẽ tiếp thu và lĩnh hội được những âm thanh chuẩn xác và khi bé bắt đầu tìm cách học theo bé sẽ nhanh nói chuẩn hơn.

Một lưu ý nữa cho các cha mẹ là bạn tuyệt đối không bắt chước theo những ngôn ngữ của bé. Tức là khi con nói những tiếng ngọng líu ngọng lô, bạn không nhải theo mà nên định hướng và tập cho bé phát âm chuẩn ngay từ đầu. Dần dà, kĩ năng ngôn ngữ của bé sẽ phát triển hơn.

Bạn hãy phát âm chuẩn khi giao tiếp với con.
Bạn hãy phát âm chuẩn khi giao tiếp với con.
3

Nên cho con tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là các bạn cùng trang lứa

Khi cha mẹ tạo môi trường giao tiếp tốt cho bé, con sẽ có cơ hội phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Bạn đừng giữ khư khư con trong nhà mà nên cho bé tiếp xúc với càng nhiều người càng tốt, đặc biệt là các bạn cùng chăng lứa.

Nếu bé nhà bạn là con đầu thì việc làm này càng trở nên quan trọng giúp bé nhanh biết nói hơn. Khi con trở nên dạn dĩ và tự tin, con sẽ biết cách thu hút sự chú ý hoặc thể hiện nguyện vọng của mình bằng âm thanh.

Điều đặc biệt, những trẻ em được giaotiếpthườngxuyênvớibạncùngtranglứa, bé sẽ có những biểu cảm thú vị và ngôn ngữ cũng phong phú hơn.

Hãy tạo môi trường giao tiếp tốt cho con.
Hãy tạo môi trường giao tiếp tốt cho con.
4

Đừng bao giờ quên trả lời trẻ

Một trong những lưu ý quan trọng khi dạy trẻ chậm nói là cha mẹ đừngbaogiờquêntrảlờicáccâuhỏicủacon hoặc diễn đạt câu trả lời bằng hành động thay cho ngôn ngữ. Khi bạn vui chơi cùng con, bạn có thể thử đưa cho con một món đồ vật nào đó, theo phản xạ bé sẽ đưa tay ra với, bạn hãy giúp bé phát triển ngôn ngữ bằng cách đẩy đồ vật đó ra xa hơn, hãy khuyến khích bé phát ra những âm thanh (tiếng kêu hoặc la hét) khi nhoài người lấy đồ vật đó. Cách làm này khá hiệu quả trong việc trị chứng chậm nói cho trẻ.

Bạn cũng nên ghi nhớ thường xuyên trò chuyện với con khi kết hợp với bất cứ hành động nào để bé có môi trường giao tiếp tốt hơn. Nếu bé phát ra những âm thanh ư ứ trong họng, bạn hãy biến chúng thành điều kiện kích thích trẻ nói nhiều hơn bằng cách trò chuyện với bé, hỏi bé thật nhiều.

Hãy trả lời tất cả câu hỏi của bé.
Hãy trả lời tất cả câu hỏi của bé.
5

Thường xuyên đọc sách hoặc kể chuyện cho con

Bạn có thể sử dụng những cuốn truyện tranh nhiều màu sắc để dụ trẻ nói. Hoặc bạn cũng có thể kểchuyệncho nghe hàng ngày. Bất kì em bé nào cũng cảm thấy tò mò khi được cầm một cuốn sách nhiều màu sắc bắt mắt. Và còn tuyệt vời hơn khi bé được nghe cha mẹ đọc cho nghe nội dung của cuốn sách đó.

Bạn hãy thường xuyên đọc sách cho con nghe bởi đây chính là liệu pháp trị chứng chậm nói cực tốt cho trẻ. Lâu dần, hành động này còn bồi đắp thêm tình yêu với sách vở cho con.

Bạn nên thường xuyên đọc sách cho con nghe.
Bạn nên thường xuyên đọc sách cho con nghe.
6

Kết hợp chơi và học ngôn ngữ

Khi chơi cùng trẻ, bạn có thể sử dụng các đồ chơi sắc màu hoặc các khối lego để dạy trẻ nói. Bạn hãy chọn các màu sắc: Xanh, đỏ, vàng hoặc cam, đưa lần lượt các màu sắc trước mặt bé và phát âm tên màu đó.

Bạn hãy kiên nhẫn hướng dẫn trẻ lặp lại tên màu mình vừa nói. Cách làm này không chỉ giúp bé nói nhanh hơn mà còn giúp con phân biệt được màu sắc và các đồ vật tốt hơn.

Chú ý bạn nên nói các từ đơn trước sau đó mới đến các từ phức tạp.

Bạn có thể chơi lego và dạy bé nói các từ về màu sắc.
Bạn có thể chơi lego và dạy bé nói các từ về màu sắc.
Category Chưa phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.