Tốp.vn Top list những thứ hay ho trong cuộc sống

Blog Tốp.vn những thứ hay ho trong cuộc sống

Top 8 Bệnh ung thư do hút thuốc lá gây ra – Tốp.vn

1

Ung thư phổi

Thuốc lá là nguyên nhân gây nên 30% các loại ung thư nói chung, riêng đối với ung thư phổi thì thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong đến 90%. Ở Việt Nam, ung thư phổi được xếp vào hạng thứ nhất trong các loại ung thư. Theo số liệu thống kê năm 2013, có khoảng 20.000 người mắc mới mỗi năm và đã có 17.000 người đã tử vong. Tỷ lệ người mắc ung thư phổi tăng nhanh liên quan đến sự gia tăng số người hút thuốc lá. Lứa tuổi bắt đầu hút thuốc lá càng sớm thì càng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao. Thời gian hút thuốc lá càng dài thì tác hại gây ra càng lớn.

Không những người trực tiếp hút thuốc lá có hại mà nó còn ảnh hưởng đến những người hít phải khói thuốc lá. Người ta nhận thấy, những người không hút thuốc lá mà kết hôn với người hút thuốc lá thì tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn 20% so với những người kết hôn với người không hút thuốc lá.

Ung thư phổi giai đoạn 3A
Ung thư phổi giai đoạn 3A
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến những người xung quanh
Hút thuốc lá ảnh hưởng đến những người xung quanh
2

Ung thư thanh quản

Theo nghiên cứu thuốc lá có chứa hàng trăm chất độc hại cho cơ thể con người, nó gây tổn thương cho các tế bào, làm biến đổi cấu trúc gen và gây nên bệnh ung thư. Khi các chất độc hại từ thuốc lá đi vào cơ thể, nó tác động trực tiếp lên niêm mạc thanh quản. Lâu dần nó sẽ phá hủy tế bào dây thanh và hình thành khối u.

80% số người ung thư thanh quản là do hút thuốc lá. Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư thanh quản cao gấp 12 lần so với những người không hút thuốc.

Hút thuốc lá gây ung thư thanh quản
Hút thuốc lá gây ung thư thanh quản
Ung thư thanh quản
Ung thư thanh quản
3

Ung thư khoang miệng

Trong đời sống hàng ngày, những người nghiện rượu thường hay nghiện thuốc lá. Rượu và thuốc lá là 2 yếu tố gây nên các bệnh ung thư vùng đầu, mặt, cổ. Hai loại này kết hợp với nhau càng làm tăng nguy cơ bị ung thư. Các hóa chất trong thuốc lá và rượu sẽ làm bỏng niêm mạc miệng. Lâu dần khiến các tổn thương trong khoang miệng càng nặng thêm, lan rộng và gây ra ung thư.


Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra các bệnh như: ung thư lưỡi, ung thư lợi hàm, amidal… Những người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư ở vùng khoang miệng cao gấp 27 lần so với những người không hút thuốc lá.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe
Không nên uống rượu
Không nên uống rượu
4

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản được đánh giá là bệnh ung thư nguy hiểm nhưng triệu chứng thì khó nhận biết. Nguyên nhân chính gây nên ung thư thực quản là do hút thuốc lá. Đối với những người hút thuốc lá thì nguy cơ ung thư thực quản cao hơn những người không hút thuốc 8-10 lần.

Tuy nhiên, những người vừa hút thuốc, vừa uống rượu thì nguy cơ ung thư thực quản tăng lên khoảng 25-50%. Các triệu chứng điển hình nhất cảnh báo có thể bị ung thư thực quản là nghẹn, nuốt vướng và đau.

Ung thư thực quản
Ung thư thực quản
Ung thư thực quản
Ung thư thực quản
5

Ung thư thận và bàng quang

Theo các chuyên gia thì hút thuốc lá thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tiết niệu như ung thư thận, ung thư bàng quang. Nữ có thể vô sinh, nam có thể bị suy giảm sinh lí.

Người ta cũng nhận thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư thận và ung thư bàng quang tăng lên ở những nơi có nhiều người có thói quen hút thuốc lá. Trong tổng số những người tử vong vì ung thư bàng quang thì ước tính có khoảng 40-70% là do hút thuốc lá.

Nói
Nói “không” với thuốc lá
Ung thư bàng quang
Ung thư bàng quang
6

Ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung không chỉ lây qua đường tình dục mà còn có nguyên nhân từ thuốc lá. Theo kết quả nghiên cứu, phụ nữ có thói quen hút thuốc sẽ dễ bị ung thư cổ tử cung hơn người bình thường. Bệnh ung thư này không chỉ ảnh hưởng cuộc sống vợ chồng mà còn hủy hoại sức khỏe, thậm chí có thể tước đi thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

Vì vậy ngay hôm nay hãy dừng việc hút thuốc lá của bạn lại để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn cũng như những người thân trong gia đình bạn nhé!

Thuốc lá có thể gây ung thư cổ tử cung
Thuốc lá có thể gây ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung có thể tước đi thiên chức làm mẹ
Ung thư cổ tử cung có thể tước đi thiên chức làm mẹ
7

Ung thư gan, ung thư dạ dày

Bên cạnh rượu, thuốc lá cũng được đưa vào danh sách những thành phần có tác động tiêu cực đến cơ thể người sử dụng. Năm 2014, các bác sĩ Mỹ đã đưa bệnh ung thư gan vào danh mục những bệnh do thuốc lá gây ra. Hàng năm tại Việt Nam có 10.000 ca mắc mới và 22.000 người tử vong vì ung thư gan.

Thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày thường xảy ra ở người cao tuổi hoặc người trẻ hút thuốc. Ở Việt Nam, cứ 100.000 người thì có ít nhất 14 người bị ung thư dạ dày; ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi và nam nhiều hơn nữ.

Ung thư gan
Ung thư gan
Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày
8

Ung thư vú

Hiệp hội Ung thư Mỹ đã công bố hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư vú. Khi họ bỏ thuốc, rủi ro mắc bệnh sẽ giảm xuống còn 13%.

Theo BS. Trần Nguyên Hà- Trưởng khoa Nội 4, BV Ung bướu TPHCM, ung thư vú hiện nằm trong top 5 các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ Việt Nam và dự đoán sẽ vươn lên đứng đầu với 11.000 trường hợp mắc mới ung thư vú mỗi năm.

Vì vậy hãy loại bỏ ngay mầm mống gây bệnh này trước khi nó hoành hành trên cơ thể bạn nhé!

Đừng để thuốc lá tước đi quyền làm mẹ của mình
Đừng để thuốc lá tước đi quyền làm mẹ của mình
Hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay
Hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay
Category Chưa phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.