Tốp.vn Top list những thứ hay ho trong cuộc sống

Blog Tốp.vn những thứ hay ho trong cuộc sống

Top 8 Cách tận dụng thức ăn thừa hiệu quả nhất – Tốp.vn

8

Sử dụng làm phân bón

Khi thức ăn thừa có số lượng quá lớn và mọi phương pháp bảo quản của bạn đều thất bại thì bạn hãy nghĩ đến việc biến chúng thành phân bón cho cây. Tùy vào dạng thức ăn bạn có thể sử dụng bón trực tiếp hoặc ủ thành phân để “dùng dần” cho cây xanh. Cách làm này không chỉ giúp bạn tiết kiệm khoản chi phí mua phân bón mà còn giúp cho cây có thêm nhiều dinh dưỡng để phát triển hơn.

Dùng thức ăn thừa làm phân bón cho cây.
Dùng thức ăn thừa làm phân bón cho cây.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet
7

Phơi (sấy) khô

Với những thức ăn thừa như cơm, xôi… bạn có thể dùng cách phơi (sấy) khô để bảo quản. Cách làm này có tác dụng vô cùng tuyệt vời, nó giúp bạn bảo quản thực phẩm với thời gian dài (thậm chí đến 1 năm). Sau đó bạn có thể biến những món đồ khô này thành dạng khác như xôi chè, bánh… Lưu ý, trước khi phơi (sấy) khô bạn nên làm sạch cơm, xôi…phơi dưới nhiệt độ cao, càng khô càng tốt.

Bảo quản bằng cách phơi khô.
Bảo quản bằng cách phơi khô.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet
6

Điều chỉnh cách thêm gia vị

Các gia vị thường tạo cho món ăn mùi hương và vị thơm ngon hơn. Nếu thức ăn thừa mà đem đun nóng ăn đi ăn lại sẽ khiến bạn chán ngấy thì bạn có thể chọn cách nêm gia vị thêm. Ví dụ: bạn có thể “biến tấu” món thịt luộc thừa thành thịt đông nấu cùng mộc nhĩ hoặc các gia vị. Việc điều chỉnh cách thêm gia vị giúp món ăn có hương vị khác lạ và chắc chắn sẽ “trôi cơm” hơn bình thường.

Chỉ cần chút biến tấu của gia vị sẽ cho bạn món ăn ngon miệng hơn.
Chỉ cần chút biến tấu của gia vị sẽ cho bạn món ăn ngon miệng hơn.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet
5

Sáng tạo các món ăn đa dạng với thức ăn thừa

Cơm chiên, thịt nấu đông hoặc nem, nấu cùng mì (bún)… là những gợi ý vô cùng tuyệt vời giúp bạn tận dụng thức ăn thừa. Bạn không nên lãng phí vứt đồ ăn thừa mà hãy bảo quản chúng đúng cách và chế biến thành các món mới tùy vào sự sáng tạo của bản thân. Khi được nêm nếm thêm gia vị và thay đổi kiểu nấu nướng, thức ăn thừa cũng trở nên “lạ miệng” hơn bao giờ hết. Bạn cũng có thể tham khảo các công thức làm salat hoặc các món lẩu thập cẩm dựa vào thức ăn thừa trong sách báo hoặc trên mạng.

Có thể tận dụng thức ăn thừa làm salat.
Có thể tận dụng thức ăn thừa làm salat.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet
4

Bảo quản lạnh đúng cách

Tủ lạnh chính là vật dụng giúp bạn cất giữ đồ ăn thừa tốt nhất. Tuy nhiên, bạn cũng cần có những mẹo nhỏ thì mới đảm bảo thức ăn thừa bạn tích trữ không mất chất và lâu bị ôi thiu. Sau khi ăn, bạn nên phân loại thức ăn riêng và cho vào hộp kín bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ và chọn chế độ nhiệt phù hợp để thức ăn được bảo quản một cách tốt nhất. Với những đồ ăn thừa có số lượng nhiều, bạn có thể làm tương tự và cho vào ngăn đá để bảo quản được lâu hơn.

Bảo quản lạnh đúng cách.
Bảo quản lạnh đúng cách.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet
3

Nên chọn mua đồ tươi sống

Có vẻ như cách này chả hề liên quan đến thức ăn thừa chút nào nhưng thực tế nó lại rất quan trọng. Khi đi chợ hoặc siêu thị bạn nên chú ý chọn cho mình những thực phẩm tươi, sống, hạn sử dụng dài. Có như vậy, khi chế biến thành thức ăn thời gian sử dụng của chúng sẽ được lâu hơn và bạn có thể bảo quản được dài hơn. Những thực phẩm tươi sống không chỉ đảm bảo giá trị dinh dưỡng mà còn giúp bạn có những chọn lựa bảo quản đa dạng hơn khi chúng đã được chế biến thành thức ăn chín.

Nên ưu tiên chọn mua các thực phẩm tươi sống để bảo quản được lâu hơn.
Nên ưu tiên chọn mua các thực phẩm tươi sống để bảo quản được lâu hơn.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet
2

Làm mứt trái cây

Mùa hè là mùa của hoa quả tươi ngon ngọt ngào với giá cả phải chăng, và đó cũng là khi bạn thường xuyên mua hoa quả với số lượng lớn. Khi bỗng nhiên phát hiện ra đã lỡ mua quá nhiều hoa quả, hãy kéo dài thời gian sử dụng chúng bằng cách chế biến thành món mứt. Đào, mận, việt quất, mâm xôi… tất cả đều có thể làm mứt dùng kèm nhiều món tuyệt ngon, từ bánh mì nướng đến ăn kem.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet
1

Làm nước dùng

Để không lãng phí thực phẩm, làm nước dùng và cất lên ngăn đá là cách làm khá đơn giản. Đem các phần rau củ bỏ đi, như các phần đầu mẩu, cọng cành, phần vỏ bóc ra và bất kỳ các phần bỏ đi nào khác, xào sơ với một chút dầu olive hoặc bơ, rồi bỏ nước vào đun liu riu cho tới khi bạn có món nước dùng từ rau củ rất thơm ngon.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa – nguồn internet
Category Chưa phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.